Casglu Gwastraff

Casgliadau Ailgylchu Gwastraff Bwyd

Byddwn yn casglu eich gwastraff bwyd bob wythnos ar yr un diwrnod a'r amser fel eich Casgliad Bagiau Oren oni hysbysir yn wahanol. Rhowch eich bin gwastraff bwyd mwy o faint, gyda'r handlen yn y safle dan glo y tu allan i'ch cartref - gyda'ch bagiau ailgylchu oren.

 

Pum rheswm dros ailgylchu eich gwastraff bwyd

1) Mae'n hawdd

2) Mae'n atal arogleuon bwyd

3) Mae’r blychau’n cloi i atal plâu rhag mynd i mewn iddynt

4) Caiff ei gasglu unwaith yr wythnos

5) Caiff ei droi’n drydan 

 

Beth alla' i ei roi yn y cadi?

Fe allwch chi roi bwyd amrwd neu fwyd wedi'i goginio yn eich cadi. Gallwch hyd yn oed crafu bwyd heb ei fwyta yn syth i mewn i’ch cadi.

 

  • Cig a physgod - amrwd ac wedi'i goginio gan gynnwys esgyrn
  • Cynnyrch llaeth megis wyau a chaws
  • Llysiau a ffrwythau - amrwd ac wedi'u coginio
  • Bara, cacennau a theisennau
  • Reis, pasta a ffa
  • Bwyd heb ei fwyta o'ch platiau a'ch dysglau
  • Bagiau te a gwaddodion coffi

 

Dim diolch! Peidiwch â rhoi un o'r deunyddiau hyn yn eich cadi gwastraff bwyd.

  • Defnydd pacio o unrhyw fath
  • Bagiau plastig
  • Hylifau
  • Olew neu saim hylif

Cofiwch: Os ydych yn compostio gartref yn barod, daliwch ati i gompostio eich crafion llysiau a ffrwythau sydd heb eu coginio yn eich bin neu eich tomen.

 

Sut galla’ i ailgylchu fy ngwastraff bwyd?

Er mwyn ailgylchu eich gwastraff bwyd, yr oll bydd arnoch angen yw:

  • Bin mawr gwyrdd 23 litr ar gyfer gwastraff bwyd
  • Cadi arian 5 litr ar gyfer gwastraff bwyd addy      
  • Cyflenwad blwyddyn o fagiau ar gyfer leinio'r cadi.

Cam 1

Mynnwch yr offer cywir - bydd arnoch angen cadi cegin, bagiau cadi a blwch ymyl y palmant.

Cam 2

Rhowch y bag yn eich Cadi Cegin.

  

Cam 3

Rhowch unrhyw wastraff bwyd yn y cadi, gan ofalu eich bod chi’n gwaredu unrhyw ddeunydd pacio.

 

 

Cam 4

Pan fo’ch cadi cegin yn llawn, dylech roi’r gwastraff yn y blwch ymyl y palmant, a’i roi allan i’w gasglu bob wythnos er mwyn ei ailgylchu.

 

 

 

ID: 386, adolygwyd 26/02/2018